A13 - Vươn trên (Bài trước)
(Bài tiếp) A15 - Cái cày

A14 - Tư thế trồng nến (toàn thân) - Sarvangasana

Vươn ngửa
Hình A14 - Trồng nến

Chuẩn bị

Nằm ngửa, chân duỗi thẳng sát nhau. Bàn tay dính chặt mặt đất ở mỗi bên thân. Hít vào.

Thực hành

Thở ra đồng thời sử dụng điểm tựa chông xuống đất mà nâng mông lên, chân duỗi thẳng về phía sau đầu. Đặt hai bàn tay vào hai bên sườn chỗ thắt lưng để nhẹ nhàng giữ thân người. Sau đó hít vào và giơ thẳng hai chân lên cao, đầu bàn chân chĩa thẳng lên trần nhà.

Giữ yên

Như vậv là gáy, vai và khuỷu tay giữ toàn thân.Thân người thẳng đứng với mặt đất. cằm tì sát vào ngực. Mỗi khi thở ra, bạn hãy rướn thêm chân lên cao như muốn chạm và đẩy trần nhà lên.

Theo nguyên tắc thì giữ nguyên tư thế này không dưới 3 phút nhưng không quá 15 phút. Nhưng nếu đến lúc không chịu được nữa thì ngừng.

Tập trung vào thế đứng thẳng và cảm giác nhận thấy về lưu thông máu, về những rung động (Vibrations) các loại.

Thở

Dường như ở tư thế này làm ta khó thở, thực ra thì lại dễ nếu ta thở sâu. Tiếng khò khè ở cuống họng nghe rõ, tuy vậy bắt buộc thở bụng chứ không được thở ngực. Hít sâu vào bằng mũi và phình bụng ra, thở ra từ từ.

Khó khăn

Thiếu mềm dẻo để có thế dựng người lên thẳng. Sẽ khắc phục dần. Lợi ích: Với tất cả các Yogi, tư thế nàv được coi như “mẹ” các tư thế. Còn tư thế cha tức là tư thê chống đầu hay là “trồng chuối” (Shìrshasana) được coi như tư thế quan trọng hơn cả.

Cha và mẹ! Không phải vì thế mà có nghĩa là hai tư thế này sinh ra những tư thế khác mà là hai cột trụ trên đó con người dựa vào để hoàn thiện. Một yếu tố âm (-) và một yếu tố dương (+) bao giờ cũng bổ sung cho nhau. Từ nguyên lý cổ điển này mà một số "Yogi bậc thầy" thường bắt đầu mỗi buổi tập bằng một trong hai tư thế trên, phổ biến là tư thê chống đầu (trồng chuối) mà ta sẽ nghiên cứu sau

Tại sao tư thế này lại quan trọng đến thế?

Vì thân người lộn ngược, máu sẽ dồn về mạnh hơn ở nhũng phần trên của cơ thể và ở những hạch nội tiết, thông máu hai chân ở vùng chân, đưa trở lại chỗ cũ những phủ tạng bị sa xuống làm dễ dàng cách thở bằng cơ hoành, làm dịu hen xuyễn và còn có thế làm khỏi hen xuyễn.
Thường xuyên rèn luyện tư thế này còn làm giảm bệnh sưng tĩnh mạch, làm dịu bệnh trĩ, chặn đúng chứng sổ mũi.
Chúng ta hãy ngừng lại đây việc kể ra những lợi ích chỉ nhắc lại là tư thế này thực sự là rất quan trọng.

Phản chỉ định
Dù lợi ích nhiều như thế nhưng những trường hợp sau đây không cho phép thực hành: đau các đốt sống cổ, huyêt áp cao, cứng động mạch, viêm xoang mũi, sưng tai, đau mắt... những bệnh lây (kinh niên hay tạm thời).
Một chi tiết nhỏ nhưng khống kém phần quan trọng: trong khi đang giữ tư thế này mà cảm thấy muốn hắt hơi, bạn hãy trở lại ngay tư thế nằm, nếu không sẽ mất thăng bằng và có thể bị sai đốt sống cổ.


Đăng ký nhận bài viết mới
A13 - Vươn trên (Bài trước)
(Bài tiếp) A15 - Cái cày