Luyện mắt với Yoga

Làm chủ tư tưởng và luyện mắt

Trong lúc trầm tư mặc tưởng người ta rút sự chú ý ở ngoại giới để đưa vào nội tâm, làm chủ tư tưởng mở ra cho chúng ta tất cả các cửa của Yoga, những cửa sức khỏe, cuốc sống và thay đổi cả số phận của chúng ta.

Trong khi thực hành các tư thế Yoga (Asana) hoặc khi tập thở, có bao giờ bạn nghĩ đến cái khác không? Bạn có cáu kỉnh vì sự vụng về hoặc tự khen ngợi về sự khéo léo của mình?

Càng nhiều vẩn vơ trong tâm trí (thiếu trầm tư mặc tưởng) bạn càng khó rút ra sự chú ý của bạn. Những bài tập về rèn luyện đôi mắt ngoài tăng cường về thị lực nó có mục đích chính là để tập trung tư tưởng và tri giác siêu năng.

Nhìn vào chỏm mũi (Nasagra drishti)

Ngồi ở tư thế ưa thích, thở đều và sâu, đưa mắt nhìn vào đầu chỏm mũi. Nhìn càng lâu càng tốt. Thấy chớm mệt thì nghỉ, nhắm mắt chờ cho tan mệt rồi làm lại một hai lần nữa. Tập từ 3 - 5 phút

Nhìn vào khoảng giữa hai mày (Bhumadhya drishti)

Ngồi thoải mái ở tư thế tùy chọn, thở đều và sâu, nhìn ngước lên cao như muốn nhìn thấy một điểm trên sống mũi giữa hai mày. Ngưng lại khi thấy mệt, rồi làm lại 2 - 3 lần. Bài tập hiệu quả thì mắt cần hội tụ tối đa, cách thức làm như sau:

Đặt một đầu nhọn như bút chì, bút viết cách mặt 10 cm ngang với chỏm mũi (nếu cần hội tụ cho bài 1), ngang với chán (hội tụ cho bài 2). Nhìn vào đầu nhọn đó trong khi từ từ đưa nó gần lại. Khi thấy hình hai đầu nhọn bút chì gặp nhau là khi mắt hội tụ tốt.

Liếc mắt ngang dọc

Ở tư thế ngồi, hít vào. Nhìn thẳng vào một điểm (có thể là điểm tượng tượng) phía trước mặt trên tường hoặc đường chân trời. Thở ra đồng thời nhìn xuống, đầu không động đậy, coi như chăm chú theo dõi một đường thẳng từ một điểm chọn đó đến chân mình. Hít vào đồng thời về điểm xuất phát, rồi tưởng tưởng điểm đó đi lên cao rồi đi xuống. Cuối cùng là điểm đó đi từ trái sang phải và ngược lại.

Đảo mắt

Ngồi thoải mái, không lúc lắc đầu, thân người thẳng. Thở ra đồng thời đưa mắt xuống tận chân. Hít vào nhịp nhàng rồi vạch một vòng tròn bằng mắt tức là: trước hết nhìn xuống phía dưới chân rồi từ từ lên cao theo cung tròn cho tới đỉnh phía bên phải. Khi mắt đã ở đỉnh trên thở ra đồng thời đưa mắt sang trải đảo theo cung tới chân. Hít vào đồng thời tiếp tục vạch ra vòng tròn tiếp theo.

Tập trung mắt nhìn của người thông thái (Tratakam)

Ngồi nhìn không chớp mắt vào một điểm trên tưởng thẳng với mắt, khi nước mắt dàn ra thì nhắm lại, chớp mắt nhiều lần rồi lại tiếp tục.

Để mắt nghỉ ngơi

Mắt chúng ta chỉ nghỉ hoàn toàn trong giấc ngủ. Tuy vậy, sau những bài tập về mắt và trong ngày, nếu thấy cần thiết, cách để co giãn tốt nhất cho mắt là xoa bóp sâu: Nhắm mắt lại nhiều lần thật mạnh. Giữa mỗi lần nhắm mắt thì lại thả lỏng cơ mắt ra nhưng không mở mắt. Làm co giãn như vậy, nhanh và mạnh 10 đến 20 lần liên tục.


Đăng ký nhận bài viết mới