A9 - Rắn hổ mang (Bài trước)
(Bài tiếp) A11 - Vươn vặn

A10 - Tư thế Tiếng Sét (Vajrasana)

TTư thế Tiếng Sét (Vajrasana)

Đến đây chúng ta đứng trưốc một khó khăn nhỏ về ngôn ngữ. Tên tư thế làm chúng ta suy nghĩ.
Theo các tác giả Ấn Độ thì Vajrasana, hoặc dịch là "tư thế viên kim cương" hoặc dịch là "tư thế tiếng sét".

Tiếng dịch sau sát với Phạn ngữ hơn vì “Vajra” nghĩa là tiếng sét. Chúng ta hãy tạm dùng từ này và chỉ biết là tư thế được miêu tả cũng như hiệu quả của nó chẳng gây cho chúng ta lo lắng gì.

Chuẩn bị

Ngồi lên gót chân, đầu gối sát nhau, bàn chân duỗi, gan bàn chân ngửa lên phía trên. Lưng thẳng tự nhiên, không cong lên ở vùng thắt lưng. Hai tay đặp úp lên đùi, vai để xuôi mềm, đầu thẳng.

Thực hành

Trong tư thế này, lồng các ngón của hai bàn tay vào nhau rồi đưa thẳng hai tay về phía trước, người vẫn thẳng rồi đưa lên phía trên đầu đồng thời hít vào

Giữ yên

a)Giữ nguyên như thế, rướn cốt sống lên, cằm hơi cúi xuống ngực. Thở sâu.
b)Hạ tay xuống, bàn tay đật lên đùi, lưng mềm nhưng vẩn thẳng, trở về giai đoạn chuẩn bị mà lúc này là tư thế phải giữ yên. Đầu các ngón chân giao nhau hai gót nhích ra làm thành một chỗ hở để đặt mông vào đó.Giữ nguyên tư thế này bao lâu tuỳ bạn để thở sâu hoặc thư giãn.
Để chấm dứt, bạn lại đưa hai tay lên phía trên đầu như ở giai đoạn 2 sau khi đã chụm gót lại.

Kết thúc

Thở ra và hạ xuống, hai bàn tay rời ra và đặt xuống gan bàn chân, ngón tay song song với các ngón chân.

Cúi gập người xuống cho cằm chạm đầu gối.
Để như vậy một lúc rồi ngửng lên và hít vào, Duỗi dài chân ra và nằm ngửa thư giãn.
Thở: Trong thời gian thực hành và giữ yên, nhớ thở sâu. Nếu dùng giai đoạn giữ yên để thư giãn thì thở thường.
Tập trung vào lưng thẳng, hơi thở hoặc giãn cơ
Khó khăn: Khớp cổ chân cứng nên khó duỗi thẳng bàn chân. Thêm nữa, trọng lượng của cơ thể ngồi lên làm đầu các ngón chân tê cứng. Cần kiên nhẫn, sẽ quen dần.
Lợi ích: Một thế ngồi có thế chấp nhận được của số đông để tập thở, hoặc nghỉ trong khi chưa làm được tư thế bắt chéo chân.
Sau bữa ăn, tập tư thề này sẽ làm nhẹ bụng, chóng tiêu. Khỏi tê khớp xương đầu gối và mềm khớp cổ chân.
Bô sung thêm: Cùng với đà mềm dẻo dần các khớp xương bạn có thế làm tăng thêm hiệu quả của tư thế này bằng cách dịch hai chân cách xa nhau thêm từ giai đoạn chuẩn bị, đến mức là hai mông đặt sát xuống đất chứ không phải đặt trên gót chân nữa. Việc này phải làm dần trong quá trình tập luyện.
Thế là hoàn thành buổi tập đầu tiên đầy đủ của bạn. Chúng tôi đã dẫn dắt bạn từ tư thế vươn lưng đến tư thế quì gối lần lượt tác động đến toàn thân. Bạn không cần thiết phải thay đổi gì cả.
Bạn hãy nghiên cứu thật chu đáo loại tư thế này. Thực hành trong óc trước khi làm thật. Đừng vội hoang mang khì thấy chưa đạt. Cũng đừng chờ đợi một cái gì thật xuất sắc trong bước đầu chập chững, cũng như đừng vội tự mãn sớm quá vì làm được rất mau.


Đăng ký nhận bài viết mới
A9 - Rắn hổ mang (Bài trước)
(Bài tiếp) A11 - Vươn vặn