A8 - Tư thế lộn ngược - Viparita karani

Tư thế lộn ngược A8 Viparita karani

Chuẩn bị

Nằm ngửa, tay xuôi theo thân người. Thở sâu.

2. Thực hành

Thở ra đồng thời gập đầu gối vào bụng, nâng vùng háng chậu của bạn lên, hai tay đỡ lấy và nâng hông.
Hít vào đồng thời duỗi dài chân, nâng chân lên cao nghiêng về phía mặt. Khuỷu tay tì xuống chịu sức nặng của hông. Đầu, gáy, xương bả vai và phần lớn của lưng vẫn chạm đất như hình

Giữ yên

Giữ nguyên tư thế đó không động đậy, không ngoảnh đầu sang hai bên. Cằm của bạn phải gập vào ngực. Chân duỗi thẳng nhưng không căng cứng.

Kết thúc

Thở ra đồng thời hạ chân xuống sát mặt. Đặt hai tay chống mạnh xuống đất. Hít vào đồng thời về tư thế cũ ở giai đoạn chuẩn bị. Buông lỏng tất cả cơ bắp.

Thở: Thở sâu, từ từ và thật đều. Tập trung chú ý vào hơi thở hoặc vào sự giãn ra của các nhóm cơ không cần thiết chu tư thế này.

Khó khăn: Do thiếu mềm dẻo, do nặng cân hoặc đúng hơn là sự thiếu cân bằng giữa sức của cơ bắp và trọng lượng phải nâng dẫn đến chưa làm tốt được ngay lần đầu. Tuy vậy bạn đừng có nản nhé, dù là người vụng về đến đâu thì cũng sẽ làm tốt tư thế này trong một tuần luyện tập.

Lợi ích: Làm cho máu dồn về óc và mặt, làm cho mặt trẻ ra, xóa đi những nếp nhăn, làm đẹp da. Tăng cường trí nhớ. Ngăn ngừa được một số bệnh về tủy não.

Phản chỉ định: Không nên tập tư thế này nếu bạn đang có bệnh tăng huyết áp, hoặc các bệnh vùng mặt, mắt và tai. Viêm xoang mũi.
Sau khi kết thúc tư thế nằm ngửa thư giãn một lúc bạn hãy nằm sấp. Tay xuôi theo người. Đầu ngoảnh về phía phải, má áp sát đất, thở 3 lần. Rồi cũng quay mặt sang bênh trái thở 3 lần (các cơ bắp đều thả lỏng).


Đăng ký nhận bài viết mới