A15 - Cái cày (Bài trước)
(Bài tiếp) A17 - Quả núi

A16 - Tư thế con cá - Matsyasana

Tư thế cái cày
Hình A16 - Con cá

Tên thì như thế nhưng liên quan rất ít với con cá, trừ trường hợp nếu ở dưới nước thì tư thê này có thể giúp cho bạn nổi bập bềnh.

Chuẩn bị

Ngồi, hai tay duỗi thẳng, đặt hai cánh tay xuống đất phía sau mình.

Ngửa cổ về phía sau, nâng vùng thắt lưng lên và ngực càng ưỡn càng tốt.  Đặt đỉnh sọ xuống đất, đưa dịch khuỷu tay về phía sau để bớt khoảng cách giữa đầu và mặt đất.

Thực hành

Khi đầu đã tiếp xúc với đất rồi thì co chân lên, đặt bàn chân xuống đất.  Hai tay đặt vào háng giúp cho lưng cong lên. rồi giang hai đầu gối, hai bàn chân giáp nhau. Giữ khuỷu tay sát người, ngả hai cánh tay sang hai bên.

Giữ yên

  • Một khi đã ở tư thế đó rồi, giữ yên trong khoảng vài ba lần thở trong giới hạn có thể chịu đựng được.
  • Tập trung vào hơi thở và vào độ uốn cong của lưng.
  • Thở nhịp nhàng, thở ngực.

Khó khăn: đúng ra ở tư thế này chân phải để như tư thế ‘'Hoa sen”.

Một vài người có thể cảm thấy chóng mặt và buồn nôn khi ngửa đầu về phía sau. Nếu đó là trường hợp của bạn thì đừng cố mà thay bằng tư thế Rắn hổ mang  cũng cùng tác dụng như nhau. Chú ý đừng nâng cao vùng mông và phải cong lưng cho tốt.

Lợi ích

Ngoài tác dụng bổ trợ tức là tưới cho vùng tuyến giáp trạng bị chặn lại ở những tư thế trước, tư thế này làm nở ngực do đó tăng thêm sinh lực vì tăng khả năng thở, xoa nắn lưng, chống với tư thế tự nhiên là luôn cúi về phía trước, Nó kích thích hệ thần kinh, tăng sức cho các cơ quan bụng và làm dịu bệnh trĩ bởi tư thế giạng hai chân, tác động vùng háng như tư thế “Hoa sen” A22 sẽ học sau.


Đăng ký nhận bài viết mới
A15 - Cái cày (Bài trước)
(Bài tiếp) A17 - Quả núi